NƯỚC ĐIỆN GIẢI TỐT CHO SỨC KHỎE CỦA TRẺ NHỎ ĐẾN MỨC NÀO ??

Hiện nay, các bậc bố mẹ thường có xu hướng sử dụng nước điện giải tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ mỗi khi gặp các triệu chứng như nôn ói, tiêu chảy, sốt hay đơn giản là bù nước cho trẻ hiếu động thường hoạt động ra mồ hôi nhiều gây ra tình trạng mất nước. Đặc biệt hơn, uống nước điện giải có tính kiềm cao sẽ giúp trẻ thông minh hơn. Vậy nước điện giải là gì? Lợi ích của chúng đối với sức khỏe của trẻ nhỏ ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu về nước điện giải tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ

Nước điện giải là gì? Những lợi ích mà chúng mang lại cho trẻ

Là một loại nước đặc biệt, trong thành phần nước có chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như  natri, canxi, kali, magie,…đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định áp suất, thẩm thấu dịch lỏng của tế bào. Bên cạnh đó, chúng có tác dụng bù nước rất tốt, đặc biệt là cung cấp lượng muối khoáng cần thiết và được các chuyên gia y tế khuyên dùng khi trẻ bị sốt, tiêu chảy, nôn mửa,…

Đáng chú ý hơn, uống nước điện giải ion kiềm sẽ giúp trẻ  có trí thông minh tốt hơn. Theo các nhà khoa học đã phát hiện những trẻ có nồng độ axit trong máu càng cao thì chỉ số IQ sẽ thấp và ngược lại, những trẻ có nồng độ kiềm cao hơn trong máu sẽ thông minh với chỉ số IQ cao hơn. 

Có rất nhiều phụ huynh thường thắc mắc rằng, nếu trẻ thiếu nước ta chỉ cần cho trẻ uống nhiều nước là được tại sao phải dùng nước điện giải cho bé? Chúng có gì khác biệt nhau? 

Thực chất, nước tinh khiết hay còn gọi là nước lọc bình thường không giống với nước điện giải. Trong cơ thể chúng ta tồn tại một dạng chất lỏng chiếm đến 60 -70% khối lượng trong cơ thể, chất lỏng này giúp điều hòa thân nhiệt, giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn và hỗ trợ hệ thống bài tiết. Chất lỏng này có thể gọi là dung dịch cơ thể. 

Trong dung dịch này sẽ bao gồm nước và các ion thiết yếu giúp bồi đắp chất dinh dưỡng cho cơ thể sau quá trình hoạt động. Vì thế, nếu chỉ uống nước thông thường thì ta chỉ có thể bù nước cho cơ thể còn chất khoáng thiết yếu thì không. Nên lúc này, ta cần bổ sung các ion cần thiết cho cơ thể bằng nước điện giải.

Những lưu ý khi sử dụng nước điện giải cho bé

Cũng giống như người lớn, trẻ nhỏ cũng cần được bổ sung nước điện giải để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá mức và cần có cách uống đúng để mang lại hiệu quả cho trẻ cao hơn. Vì vậy, các bậc cha mẹ khi cho uống nước điện giải cần chú ý những điều sau đây:

  • Tuyệt đối không sử dụng nước nước điện giải để pha sữa hoặc thức ăn công thức cho trẻ.
  • Không sử dụng nước điện giải khi cho trẻ uống thuốc hoặc trước và sau uống thuốc 30 phút.
  • Không tùy tiện sử dụng nước điện giải trước khi bữa ăn bắt đầu trong khoảng 30 -45 phút. Cũng như không trẻ uống trong lúc ăn, khi ăn xong sau 30-45 phút mới được uống nước điện giải. 

Ngoài những lưu ý về thời điểm không được uống nước điện giải thì bạn có thể cho trẻ uống nước điện giải bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên đừng cho uống quá nhiều cùng 1 lúc nhé. 

Cách uống nước điện giải đối với từng độ tuổi:

Từ 6 tháng – 1 tuổi: Chỉ uống trước và sau bữa ăn 30 phút. Đối với trẻ ở độ tuổi này chỉ nên cho trẻ uống nước điện giải có độ pH từ 8 – 8.5. Mỗi lần uống khoảng 30ml.

Từ 1 – 5 tuổi: Có thể dùng nước điện giải cho bé với độ pH từ 8.5-9, giúp trẻ giữ nước trong cơ thể cũng như loại bỏ các độc tố. Mỗi ngày uống 2 lít nước, lưu ý là chỉ được uống nước trước và sau khi ăn cơm 30 phút. 

Từ 5 – 12 tuổi: ở độ tuổi này trẻ thường hiếu động và hoạt động nhiều dễ ra mồ hôi và cần nạp các khoáng chất để duy trì sức khỏe cho cơ thể. Vì thế nên cung cấp các ion cần thiết bằng cách sử dụng nước điện giải  có độ pH từ 8.5 – 9. Điều này sẽ giúp trẻ hồi nước nhanh hơn và giảm đi sự mệt mỏi sau khi hoạt động.

Vừa rồi là một số thông tin hữu ích về nước điện giải cho bé. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có thể hiểu được tầm quan trọng của việc cung cấp nước điện giải cho trẻ cũng như biết cách sử dụng nước điện giải từ máy lọc nước sao cho hiệu quả tốt nhất đối với trẻ. 

Trả lời