CÁC CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ KHI CƠ THỂ MẤT NƯỚC TRẦM TRỌNG

Mất nước là tình trạng thường gặp khi con người vận động quá nhiều trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nếu để tình trạng này kéo dài sẽ không tốt cho cơ thể chút nào. Vậy mất nước nguy hiểm như thế nào và cách xử lý hiệu quả khi cơ thể mất nước ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Mất nước là tình trạng như thế nào? Cách xử lý hiệu quả khi cơ thể mất nước ra sao ??

Có thể các bạn đã biết, gần 80% cơ thể con người là nước, nước có trong các tế bào, mạch máu,.. Nước đóng vai trò rất cần thiết cho cơ thể, một người trưởng thành cần uống từ 2 lít nước/ngày. Lượng nước trong cơ thể của ta có thể bị thất thoát qua mồ hôi, nước mắt, đi tiểu, nước bọt,… và có thể bù lại qua việc ăn uống.

Tình trạng mất nước xảy ra khi lượng nước trong cơ thể bị mất đi nhiều hơn lượng nước bù vào. Làm cơ thể mất cân bằng và gây ảnh hưởng xấu đến các chức năng của cơ thể khi hoạt động. Mất nước có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng và có thể gây tử vong nếu không bù nước kịp thời.

Vậy mất nước mang đến hậu quả gì và xử lý khi cơ thể mất nước ra sao?

Hậu quả nghiêm trọng từ việc mất nước là gì?

Mất nước không chỉ đơn thuần là hiện tượng thiếu nước trong cơ thể đâu, chúng có thể mang đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

  • Động kinh: Khi cơ thể mất cân bằng nước (mất cân bằng điện giải) sẽ gây ra rối loạn dẫn truyền và dẫn đến co thắt cơ bắp không tự chủ, có thể dẫn đến mất ý thức.
  • Bị sốc: Mất nước cũng có thể gây ra tình trạng sốc, đây là hậu quả rất nghiệm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Xảy ra khi tình trạng thể tích máu thấp dẫn đến tụt huyết áp và giảm lượng Oxy của cơ thể.
  • Bị suy thận cấp: Khi mất nước, lúc này thận sẽ không hoạt động để loại bỏ chất lỏng dư thừa, chất thải từ máu. Biến chứng này rất nghiêm trọng đến tính mạng.
  • Tình trạng hôn mê hoặc tử vong: Mất nước nếu không kịp thời bù nước hoặc có cách điều trị thích hợp thì có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Trên đây là một số nguy hiểm và biến chứng khi cơ thể mất nước. Vậy cách xử lý khi cơ thể mất nước ra sao?

Cách xử lý hiệu quả khi cơ thể mất nước

Nếu như gặp phải tình trạng mất nước thì ta nên xử lý như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu các cách xử lý khi cơ thể mất nước sau đây nhé:

Trẻ em: Với trẻ em khi mất nước có thể pha dung dịch tại nhà, sử dụng nước, muối, đường. Nên cho trẻ uống chỉ từ 5ml từ 1-5 phút đến khi trẻ không có nhu cầu nữa. Nếu trẻ còn quá nhỏ và không uống được thì nên truyền dịch đường tĩnh mạch.

Người lớn: Ở người lớn sẽ có các tình trạng mất nước khác nhau từ nhẹ đến nặng. Có thể xử lý bằng cách bù dịch uống nhiều nước hoặc các dung dịch khác. Nếu như bị mất nước khi tiêu chảy thì không nên uống nước ngọt,… nếu không thể bù dịch qua đường uống thì cần nhanh chóng chuyển đến các trung tâm y tế để xử lý.

Với các tình trạng nghiêm trọng: Nếu trẻ em và người lớn gặp phải mất nước nghiêm trọng thì cách tốt nhất là liên hệ với trung tâm y tế gần nhất. Tại đây ta sẽ đường truyền muối hoặc chất lỏng qua tĩnh mạch tốt hơn là khi uống bằng miệng.

Ngoài ra để tránh tình trạng mất nước thì ta nên cố gắng uống đầy đủ nước đặc biệt là khi vận động hoặc trong các điều kiện thời tiết nắng nóng mùa hè. Và cả trong thời tiết lạnh ta cũng cần phải bổ sung nước đầy đủ đấy nhé.

Để đảm bảo cơ thể được bù nước tốt nhất, ta nên chú ý uống thật nhiều nước nhé và nên dùng nguồn nước sạch. Với việc nguồn nước sạch đang ngày càng bị khan hiếm thì giải pháp sử dụng máy lọc nước Ion-kiềm đang là sự lựa chọn hàng đầu, nước Ion-kiềm vừa đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng như nước tự nhiên từ máy lọc nước cũng giúp ta chủ động được nguồn nước sạch cho mình.

Với chia sẻ về cách xử lý khi cơ thể mất nước trên đây, chúng tôi hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn khi gặp phải tình trạng này. Qua đó cũng giúp chúng ta cũng thấy được sự cần thiết của nước đối với cơ thể, hãy uống nước thường xuyên để bảo vệ sức khoẻ nhé.

Trả lời